Vệ sinh máy tính và những lưu ý trong quá trình thực hiện

Vệ sinh máy tính không phải công việc khó khăn nhưng chúng ta cũng cần phải biết cách thực hiện. Nếu vô ý phạm phải một số sai lầm có thể bạn sẽ phải thay mới chiếc máy tính. Không những thế nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn…Dưới đây là những lưu ý của chúng tôi để giúp bạn hạn chế được những điều đó nhé!

Tuyệt đối không vệ sinh máy tính vẫn còn cắm điện

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường tranh thủ lúc nghỉ ngơi để làm sạch máy tính. Đó hoàn toàn là ý tưởng hợp lý nhưng lại dễ phát sinh ra nhiều tình huống rủi ro. Nhiều người tranh thủ làm sạch máy tính nhưng quên mất không tắt nguồn, rút hết ổ điện trong máy. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây ra chạm chập, hư hỏng linh kiện khi thực hiện. Thậm chí nhiễm điện còn gây nguy hiểm cho chính bản thân người thực hiện

Tuyệt đối không vệ sinh máy tính vẫn còn cắm điện
Tuyệt đối không vệ sinh máy tính vẫn còn cắm điện

Không tháo vỏ màn hình để vệ sinh, nhất là màn hình CRT

Thảo vỏ màn hình máy tính để vệ sinh là quan điểm rất sai lầm. Nếu chỉ lau chùi thông thường, bạn không được phép tháo phần vỏ bọc màn hình ra. Nhất là với những máy tính có thiết kế màn hình CRT. Dù bạn đã tắt nguồn điện nhưng bên trong nó  vẫn còn hiệu điện thế rất mạnh. Trường hợp cần lau chùi kỹ bên trong màn hình, nên mang đến các trung tâm bảo hành.

Sử dụng tùy ý các loại nước lau màn hình cho máy tính

Thị trường có bán rất đa dạng những loại nước rửa màn hình máy tính chuyên dụng. Không mua loại này chúng ta có thể mua loại khác để sử dụng. Ví dụ như dung dịch cồn y tế pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 50/50. Thế nhưng không có nghĩa là chúng ta được phép chọn tùy ý loại nước lau rửa màn hình. Phải tránh chất tẩy rửa có chứa chất amoniac hoặc kiềm vì chúng sẽ khiến màn hình bị hư hỏng.

Khi sử dụng dung dịch vệ sinh tốt nhất bạn cần xịt dung dịch vào miếng giẻ lau mềm. Sau đó lau nhẹ nhàng lần lượt từ trên xuống dưới và từ phải sang trái. Lau xong hãy tiếp tục lấy một miếng giẻ khô khác để lau sạch lớp dung dịch còn sót lại.

Lựa chọn dung dịch vệ sinh cho phù hợp với màn hình
Lựa chọn dung dịch vệ sinh cho phù hợp với màn hình

Không dùng máy hút có chức năng hút quá mạnh.

Nhiều người khi vệ sinh máy tính có quan điểm dùng máy hút bụi càng lớn thì vệ sinh càng sạch. Nhất là những bụi bẩn bám ở ngóc ngách thiết bị và trên các cánh quạt của máy tính. Nhưng thực tế, không nên dùng máy hút bụi công suất lớn hoặc hút quá lâu ở một vị trí. Hy hữu lại khiến hạt bụi rơi vào sâu hơn càng khó để có thể hút nó ra bên ngoài. Hơn nữa, thổi hay hút quá mạnh sẽ dẫn đến gãy các tụ điện hoặc làm hư hỏng bản mạch. 

Không dùng máy hút có chức năng hút quá mạnh
Không dùng máy hút có chức năng hút quá mạnh

Những lưu ý trên hy vọng sẽ giúp quá trình vệ sinh máy tính của bạn được thuận lợi và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *