Thủ thuật máy tính đơn giản, hữu ích cho dân văn phòng 2021

Sử dụng máy tính lâu năm nhưng bạn đã biết cách quay trở lại tab mình vừa tắt? Thêm vào đó nếu muốn chụp ảnh một phần màn hình thì phải làm những gì? Làm sao thao tác trên máy tính nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là những Thủ thuật máy tính đơn giản để giúp bạn trải nghiệm trên máy tính tốt nhất.

Thủ thuật máy tính khi muốn di chuyển cửa sổ trên màn hình

Cách này khá đơn giản với việc bạn chỉ cần click vào phím Windows kèm theo một phím mũi tên. Bạn muốn màn hình xuất hiện ở bên phải, trái, trên, dưới thì ấn tương ứng. Ngay lập tức cửa sổ hiện tại của bạn sẽ được chuyển sang các phía tương ứng của màn hình. Một cách nữa cũng có tác dụng tương tự là ấn tổ hợp phím Windows + Shift + phím mũi tên. Bạn cũng sẽ di chuyển cửa sổ Windows đến bất cứ màn hình nào mà mình muốn. Tuy vậy, chức năng này chỉ dùng được trên các máy tính Windows.

Tạm dừng video đang phát trên YouTube nhanh chóng.

Thông thường muốn tạm dừng một video đang phát trên Youtube ta sẽ vào ứng dụng và ấn tạm dừng. Thế nhưng cách này khá mất thời gian và kém chuyên nghiệp. Thay bằng việc vào màn hình và ấn vào phím cách trống, bạn có thể dùng phím khác nhanh hơn. 

Mách nhỏ cho bạn nếu muốn tạm ngừng một video trên YouTube phải ấn phím K. Ấn thêm một lần nữa tại phím K để tiếp tục phát video. Thêm nữa nếu cần tua nhanh về trước 10 giây hãy bấm phím J, để tua lùi lại 10 giây ấn phím L. 

Tạm dừng video đang phát trên YouTube nhanh chóng.
Tạm dừng video đang phát trên YouTube nhanh chóng.

Chụp ảnh lại một phần màn hình như thế nào?

Nếu trong khi thao tác cần phải chụp một phần màn hình thông tin thì làm cách nào? Câu trả lời đơn giản cho bạn là hãy vào vào Start và chọn công cụ Snipping Tool. tuy nhiên công cụ này chỉ có trên máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Nếu bạn dùng máy Mac hãy bấm tổ hợp phím Command + Shift + 4 để mở công cụ này. Sau đó bạn chỉ cần kéo thả vào đúng phần màn hình mà bạn muốn chụp là xong. Chỉ cần một cái thả tay và ảnh chụp sẽ được lưu luôn vào desktop cho bạn.

Chụp ảnh lại một phần màn hình bằng công cụ Snipping Tool
Chụp ảnh lại một phần màn hình bằng công cụ Snipping Tool

Thao tác hoàn tác ở mọi nơi khi dùng máy tính

Làm sao để bạn có thể hoàn tác bất kỳ hành động nào trên máy tính? Sử dụng đồng thời phím Ctrl + Z là một thao tác “kinh điển” không thể bỏ qua. Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là nó chỉ ứng dụng trong việc soạn thảo văn bản.  Thế nhưng nó còn áp dụng được ở hầu hết các giao diện và ứng dụng. Nếu vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp tin, bạn có thể ấn Ctrl + Z để hoàn tác lại. 

Ctrl + Z là một thao tác “kinh điển”để hoàn tác
Ctrl + Z là một thao tác “kinh điển”để hoàn tác

Tìm và xóa các tập tin lớn tiết kiệm không gian

Để tìm và xóa các tập tin lớn tiết kiệm không gian có thể sử dụng công cụ Spacesniffer. Dùng nó có thể dễ dàng thấy những tập tin và thư mục chiếm nhiều dung lượng ở ổ đĩa. Từ đó, bạn có thể xóa chúng và giải phóng không gian lưu trữ nhanh gọn.

Lời kết

Những thủ thuật máy tính dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn trong công việc. Cùng đón đọc thêm nhiều mẹo hay khi dùng máy tính ở những bài viết sai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *